Cao nguyên Đà Lạt _ (Tạp ghi)

  • PDF

 

Cao nguyên Đà Lạt

 

Từ một độ cao nào đó như của nhà thờ Lớn chẳng hạn, nhìn toàn cảnh thành phố Đà Lạt, màu ngói ẩn hiện trong màu xanh của rừng thông, màu hoe vàng của nắng, thành phố nom mới nên thơ làm sao! Như thể ở trong câu chuyện cổ tích được kể lại với câu dạo đầu muôn thuở: ngày xưa...

Chúng ta đều biết địa hình núi và cao nguyên chiếm phần lớn diện tích lãnh thổ trên đất liền của nước ta. Và do được hình thành từ lâu đời nên núi và cao nguyên không cao lắm, mặc dù nhìn núi non vẫn trùng điệp. Cũng chính vì có những cao nguyên không cao lắm, chúng ta có một thành phố nghỉ mát thật đẹp và vào loại tốt nhất nước ta.

Đó là thành phố Đà Lạt, nằm trên cao nguyên Lâm Viên chỉ ở độ cao 1.500m so với mặt biển. Tuy nhiên, cao nguyên Lâm Viên đã là một cao nguyên cao nhất trong các cao nguyên ở vùng nam Truờng Sơn, lại là cao nguyên nhỏ nhất và hầu như không có đất đỏ như là cao nguyên Plâycu - Kông Tum hay là cao nguyên Đăc Lắc.

Đà Lạt ở trung tâm cao nguyên Lâm Viên. Địa hình ở đây nhấp nhô như sóng lượn. Nơi đây chính là đầu nguồn sinh ra những ngọn sông và ngọn suối: sông Đa Nhim, La Ngà, Đồng Nai và suối Cam Ly, suối Vàng, suối Tiên.

Suối Cam Ly chảy trên địa hình nhấp nhô thoai thoải này trở thành một thác nước hiền hòa và thơ mộng nằm ngay phía tây nam của thành phố. Sông chảy trên cao nguyên cũng thong thả êm đềm nhiều chỗ bị chặn lại tỏa ra thành hồ rộng, mặt hồ trong xanh và phẳng lặng như hồ Xuân Hương ở trung tâm thành phố hoặc các hồ nhỏ như hồ Mê Linh, hồ Than Thở ở phía đông bắc và hồ Vạn Kiếp ở phía bắc thành phố. Ra mãi tận rìa cao nguyên mới có những thác nước chảy xối xả như thác Liên Khương, thác Guga, thác Pông Gua, thác Prenn...

Trên đường đi từ thành phố Sài Gòn, theo quốc lộ 20 qua các huyện Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng, qua các vùng chè, cà phê và đồng cỏ bát ngát thì đến đèo Prenn. Đây rồi thác Prenn đổ từ độ cao hàng chục mét, trắng xóa, nước réo ầm ầm. Nhưng xuống gần, ở chân thác ta chỉ gặp bụi nước như mưa bay, như sương phủ mặt người, như mưa xuân thấm vào da thịt như thấm vẻ đẹp thiên nhiên ở đây, khiến du khách đi thăm Đà Lạt, dù chỉ một lần vẫn nhớ mãi. Người ta cho rằng thác nước và hồ làm đẹp Đà Lạt. Nhưng quanh Đà Lạt còn là những khu rừng thông, thông 2 lá và thông 3 lá xanh ngàn ngạt với những tên gọi quyến rũ: rừng ái ân và thung lũng Tình Yêu. Xen vào đó là những cánh đồng cỏ xanh rờn đã mang lại cho Đà Lạt vẻ đẹp của cao nguyên. Ngay trên đường phố cũng có những vạt thông. Thỉnh thoảng một chiếc xe ngựa đi ngang qua. Không phải là một vẻ đẹp hài hòa mà một vẻ đẹp tương phản giữa cảnh với người ở đây. Một thiên nhiên gần với hoang sơ, một phương tiện giao thông cổ mà thành phố lại phảng phất một thành phố châu Âu trong cách xây dựng, ăn mặc, cử chỉ. Lại có một vẻ gì nhỏ nhẹ gần với Huế, chất phác gần với Cần Thơ mà lại rất Đà Lạt, điềm đạm và mến khách. Khi trời mưa, các cánh dù muôn sắc trương lên. Lẫn trong tiếng mưa, tiếng vó ngựa dồn dập làm cho du khách ngỡ ngàng mà thú vị.

Biệt thự Đà Lạt cũng rất đa dạng, dường như không kiểu nào giống kiểu nào. Khoảng cách nhau lại thật xa và các biệt thự đều xinh xắn.

Khách sạn Đà Lạt thì thật hiện đại mà bên ngoài công viên thì dăm ba khúc gỗ thông như xẻ vội, sơ sài mà đã thành một bộ bàn ghế độc đáo. Thêm vào khung cảnh này trời Đà Lạt rất thoáng. Quanh năm khí trời mát mẻ, thời tiết quanh năm phảng phất một tiết thu.

Tháng nóng nhất là tháng năm chỉ có 20oC, còn lạnh nhất vào tháng giêng là 17o2C. Biên độ chênh lệch giữa 2 mùa là 3o4C. Nhiệt độ trung bình tháng như thế xấp xỉ nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè ở ôn đới. Vì vậy xa xưa Đà Lạt đã từng được mệnh danh là "Paris nhỏ"! Với khí hậu này, Đà Lạt có thể trồng rau và hoa quanh năm. Rau và hoa quả ôn đới. Vì vậy có thể nói thác và hồ, suối và thông, rau và hoa đã làm cho Đà Lạt "muôn hồng nghìn tía" theo đúng nghĩa đen của nó.

Thăm góc hoa của chợ Đà Lạt thật là thích mắt. Trước hết là hoa hồng, bông to, cành đậm, hương sắc vẹn toàn. Hoa đủ màu, từ trăng trắng đến phớt hồng, phớt tím, từ vàng ươm đến đỏ thẫm. Tường vi cũng vậy, rồi layơn, mẫu đơn, thược dược, anh đào, hoa bướm và mimosa và nhiều loài hoa khác không hương nhưng hình dáng thật lạ mắt và màu sắc thật rực rỡ. Có thể nói mỗi biệt thự trồng một loại hoa, một kiểu trang trí: hoa bên hồ, hoa trong công viên, hoa trên đường đi và bên tai thoang thoảng tiếng thông reo tạo cho thành phố nghỉ mát này một vẻ đẹp nên thơ.

Từ một độ cao nào đó như của nhà thờ Lớn chẳng hạn, nhìn toàn cảnh thành phố Đà Lạt, màu ngói ẩn hiện trong màu xanh của rừng thông, màu hoe vàng của nắng, thành phố nom mới nên thơ làm sao! Như thể ở trong câu chuyện cổ tích được kể lại với câu dạo đầu muôn thuở: ngày xưa...

Vào dịp trăng tròn, dạo chơi trên thành phố cao nguyên này cũng có một thích thú riêng. Ta đi trên đường phố của khu vực chợ Đà Lạt tựa như ta đang đi trên các mái nhà và trăng cao nguyên thật thanh mà gió cũng thật mát.

Ta cũng không thể rời Đà Lạt mà không tìm đến các quán bán hàng lưu niệm về Đà Lạt. Ta lại gặp thông ở đây. Từ cái gương soi, từ hộp đựng nữ trang, hộp đựng thuốc lá, đựng bút... qua chợ Đà Lạt mua quà đặc sản: cà phê, chè, atisô.

Trên đường về khách sạn Đà Lạt để trở về thành phố Sài Gòn, một cảm giác dễ chịu về cảnh đẹp Đà Lạt theo ta về và làm ta nhớ mãi vẻ ôn đới giữa một xứ nhiệt đới nóng quanh năm, một thành phố nghỉ mát tuyệt vời.

Những thứ mà du khách có thể cảm nhận được bằng tất cả giác quan ở đây đã tạo cho Đá Dựng nét đặc trưng riêng và đó cũng chính là sức hấp dẫn của nó. Ngày nay, Đá Dựng đã được nối liền với quốc lộ 80 bằng một con đường thẳng tắp. Du khách có thể đến với kỳ quan này một cách dễ dàng.

SƯU TẦM (2010)

Bạn đang theo dõi trang: Văn Tạp Ghi Cao nguyên Đà Lạt _ (Tạp ghi)