Khánh Ly trở lại Đà Lạt _ (Tạp ghi)

  • PDF

Khánh Ly trở lại hát ở Đà Lạt sau hơn 50 năm

Đêm nhạc 'Lại gần với nhau' là dịp nữ danh ca hoài niệm về cuộc gặp gỡ định mệnh với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở vùng đất mộng mơ.

Khoảng cuối tháng 8, danh ca Khánh Ly sẽ về nước chuẩn bị cho đêm nhạc đầu tiên ở Đà Lạt sau gần nửa thế kỷ xa nơi này. Trong chương trình, Khánh Ly dự định thể hiện khoảng 30 nhạc phẩm gắn liền tên tuổi của bà với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhất là những ca khúc Da Vàng đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả.

Đêm nhạc diễn ra vào ngày 3/9 ở Hồ Tuyền Lâm. Ngoài Khánh Ly, chương trình còn có ba nghệ sĩ khách mời là danh ca Anh Khoa, Lệ Thu và Quang Thành. Ngoài hát, Khánh Ly dành thời gian trò chuyện, giao lưu với khán giả về ký ức của bà với Đà Lạt và Trịnh Công Sơn.

khanh-ly-tro-lai-hat-o-da-lat-sau-hon-50-nam

Khánh Ly thăm Đà Lạt trong chuyến trở về năm 2015. Ảnh: Quang Thành.

Từ Mỹ, Khánh Ly chia sẻ bà dành tất cả cảm xúc cho đêm nhạc sắp tới. "Ở tuổi này, tôi tham gia nhiều chương trình là vì muốn tìm thêm kinh phí đi giúp người nghèo, người có hoàn cảnh bất hạnh. Mỗi buổi hát của tôi ở quê nhà đều là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình 'Vòng tay nhân ái' do tôi và người bạn đồng hành - ca sĩ Quang Thành - khởi xướng. Chúng tôi đến nhiều nơi, vừa hát vừa kể chuyện về hành trình âm nhạc cũng như tham gia các hoạt động thiện nguyện. Đó là lý do lớn nhất để tôi quay về nước", Khánh Ly nói.

Về nước hát và làm từ thiện là hai hoạt động song song mà Khánh Ly tâm niệm phải luôn thực hiện, như lời người chồng quá cố của bà dặn dò: "Em cứ đến với những người kém may mắn, em sẽ tìm thấy hạnh phúc".

Kể từ lần trở về sau gần nửa thế kỷ xa khán giả trong nước, Khánh Ly đã hát ở nhiều nơi như: Huế, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ... Nhưng với Đà Lạt và Sài Gòn - hai nơi chốn của những ký ức đẹp thời ca hát sôi nổi, Khánh Ly còn lỡ hẹn với khán giả.

Nữ danh ca và người bạn đồng hành - ca sĩ Quang Thành - trong một chương trình biểu diễn.

Nữ danh ca và người bạn đồng hành - ca sĩ Quang Thành - trong một chương trình biểu diễn.

Với nữ danh ca, Đà Lạt là chặng dừng chân của một tâm hồn lang thang, một cuộc đời phiêu bạt như mây trời, gói ghém cả quãng đời thanh xuân của bà. Khánh Ly từng kể tuổi thơ và tuổi trẻ của bà phải chịu cảm giác bị gia đình ruồng bỏ. Khi ấy, Đà Lạt là nơi chốn bao dung, giang rộng vòng tay chào đón bà đến với nghề ca hát. Tình cảm bạn bè, tình yêu dành cho thiên nhiên của vùng đất sương mù và mối quan hệ tri kỷ với Trịnh Công Sơn ở đây đã góp phần quan trọng hình thành nên con người, tính cách nữ danh ca suốt chặng đường dài về sau.

Khánh Ly đến Đà Lạt lần đầu vào năm 1956, khi bà cùng mẹ theo chân người cha dượng đến sống và làm việc ở đây. Ba năm sau, bà quay về Sài Gòn. Năm 1962, ở tuổi đôi mươi, nữ ca sĩ một lần nữa đến sống ở Đà Lạt để theo đuổi nghiệp ca hát. Trải qua 5 năm gắn bó với thành phố này, với Khánh Ly, mọi ngõ ngách, không khí và con người nơi đây trở thành một phần ký ức với nhiều cảm xúc vui buồn không thể nào quên.

Thời gian qua bà vài lần quay lại thành phố sương mù để tìm cảm xúc, tư liệu, hình ảnh hoàn thành cuốn hồi ký sắp ra mắt dịp cuối năm nay.

Khánh Ly - sau hơn nửa thế kỷ hội ngộ Đà Lạt,
lòng vẫn nở hoa
Khánh Ly lần trở lại Đà Lạt hát trong chương trình “Vòng tay nhân ái”
Khánh Ly lần trở lại Đà Lạt hát trong
chương trình “Vòng tay nhân ái”
Phải mất hơn nửa thế kỷ trôi qua, kể từ cái ngày danh ca Khánh Ly đến và ca hát tại Đà Lạt mới có dịp hội ngộ với thành phố này - nơi khởi phát mối duyên nghiệp làm nên tên tuổi ca sỹ Khánh Ly và những tình khúc nổi tiếng của nhạc sỹ tài danh Trịnh Công Sơn. Trở lại trong đêm nhạc “Vòng tay nhân ái” được tổ chức tại Đà Lạt mới đây, Khánh Ly đã dành chút thời gian ngắn ngủi, bộc bạch những cảm xúc xưa cũ cũng như hiện tại về một “ngày xưa yêu dấu Đà Lạt” mà không muốn dời bước ra đi khỏi “niềm mơ ước” của mình từ thuở nào.

1. Khoảng trời yêu thương

Hồi ký “Đằng Sau Nụ Cười” của ca sĩ Khánh Ly bộc bạch rằng: Đó là khoảng trời yêu thương nhất của một thời tuổi trẻ khi tình yêu còn mới như trang giấy mới viết về chữ yêu. Đà Lạt của năm 1962 bắt đầu cho tôi những ngày sống thần tiên, tôi yêu cái thành phố đi dăm phút lại gặp nhau trên những con dốc quanh co, những mái ngói đỏ thấp thoáng trên đồi; tôi yêu Đà Lạt như yêu Huế, như yêu bờ sông Thạch Hãn, bởi con gái Đà Lạt môi đỏ, má hồng, tóc dài, da trắng, giản dị, nhẹ nhàng, duyên dáng như con gái Huế; tôi bắt đầu hát tại Night club vào ngày 15/11/1962, cái nhà hàng nằm sát đường đi Trại Hầm, cũng từ đó tôi coi tôi như người Đà Lạt. Không có một nơi nào của Đà Lạt mà tôi chưa đặt chân đến từ nhà hàng Mekong, Sanghai đến tiệm mì quảng Ngọc Diệp, phở Ngọc Lan, cafe Tùng...
Tôi ở Đà Lạt 5 năm, ai rủ tôi về Sài Gòn tôi cũng không đi. Đà Lạt với tôi là nhất, Đà Lạt như chỗ ẩn náu thần tiên, người Đà Lạt thân thiết yêu thương tôi, nhưng sau cùng tôi phải cắn răng bỏ Đà Lạt để đi để bước vào một định mệnh khác, một hạnh phúc, một bất hạnh khác... Và từ đó tôi đi qua nhiều khúc quanh, nơi đêm đêm tôi hát... nơi tôi khóc ngày mới đến, tôi khóc ngày ra đi, nơi tôi tiếc nuối đã không trở lại để sống cho niềm ước mơ của mình.

2. Mối duyên nghiệp gặp Trịnh

Khánh Ly là một danh ca thể hiện thành công nhất nhạc Trịnh Công Sơn. Người nhạc sỹ viết những ca khúc bất hủ về tình yêu, về quê hương và thân phận con người, họ đã có những năm tháng gắn bó chia sẻ những ngọt bùi cay đắng trong những ngày tháng ở Đà Lạt, để bắt đầu từ Đà Lạt họ đã ra đi mang theo cả một bầu trời kỷ niệm dấu yêu và đánh dấu về bước ngoặt sự nghiệp âm nhạc của mỗi người. Trịnh Công Sơn và Khánh Ly “Trời đưa đẩy cho tôi được gặp Sơn, trời cho tôi những ngày đẹp đẽ đáng yêu nhất, tôi không bao giờ hối tiếc, nếu có kiếp sau tôi cũng xin được gặp lại Sơn như ở Đà Lạt, ở Việt Nam ở trong đời...” - Khánh Ly bày tỏ.
Một trong những ca khúc nổi tiếng mà Trịnh Công Sơn viết tại Đà Lạt đó là “Tuổi Đá Buồn”. Danh ca Khánh Ly chia sẻ: ‘’Người nhạc sỹ ít khi họ thường viết những điều phát sinh từ trái tim của họ, phát sinh từ những gì họ cảm nhận từ cuộc sống. Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn viết bài Tuổi Đá Buồn tại Đà Lạt. Đà Lạt chúng ta có nhà thờ Con gà, đó là cái nhà thờ ngày xưa tôi được rửa tội vào năm 1962, một nhà thờ nhiều kỷ niệm mà chủ nhật nào tôi cũng đi xem lễ ở đó hay học giáo lý ở đó, và tôi không nói rằng ông viết ca khúc đó cho tôi nhưng mỗi khi ở nơi xa tôi hát bài hát đó hay tôi nhìn thấy hình ảnh của ngôi giáo đường tôi lại nhớ Đà Lạt. Và giáo đường trong “Tuổi Đá Buồn” nơi mà chúng ta đi về không phải là ngôi giáo đường của tôn giáo mà là ngôi giáo đường của tình yêu, nơi chúng ta, những người yêu nhau đã tới và gặp nhau và họ ở lại đó với nhau, đó chính là “Tuổi Đá Buồn”.

3. Sau hơn 50 năm trở lại Đà Lạt

Ngày tôi ra đi tôi đã không còn hy vọng được trở lại Đà Lạt, nay giữa những bồi hồi tôi trở lại Đà Lạt mấy mươi năm đã nhiều thay đổi. Nhưng chính con người của mình cũng thay đổi, cũng già cỗi chìm nổi theo năm tháng và tiếng hát tôi cũng như những gốc thông già ngoài kia, huống hồ chi là một thành phố bé nhỏ. Hãy cứ quay lại, đi may ra ở một góc phố nào đó, một mảnh rừng nào đó, của Đà Lạt may ra vẫn còn tìm thấy một cành hoa dại như ngày xưa mình từng thấy thế, cũng là đủ may mắn rồi. Nhưng tôi thật không ngờ khi lần trở lại này tôi bắt gặp những hạnh phúc rất lớn đó là tôi tìm thấy lại được một Đà Lạt của mình khi tôi đặt chân đến Tuyền Lâm. Tôi chưa bao giờ nghe đến cái tên đó cả, nhưng khi tôi đi đến con đường vào Tuyền Lâm tôi thấy mình trẻ lại, tôi thấy mình của hơn 50 năm về trước, của ngày xưa yêu dấu với Đà Lạt, con đường đèo quanh co, những đồi thông xanh mướt, trời cũng xanh và mặt hồ Tuyền Lâm phẳng lặng....
Tôi không biết mình phải cảm ơn như thế nào với mảnh đất hôm nay tôi được đặt chân đến và cảm ơn những người đã đưa tôi đến Tuyền Lâm hôm nay để tôi tìm lại được chính mình ở chính một Đà Lạt mà tôi trân trọng, một Đà Lạt dễ thương, hiền lành như nước mưa, như nước suối, như thông xanh, như núi đồi và người Đà Lạt cũng hiền như vậy.
Do đó tôi thấy chuyến đi này dẫu có xa xôi mỏi mệt lòng tôi cũng nở hoa.

THU MINH
Ca sĩ Khánh Ly:

nước mắt không phải là tận cùng cảm xúc

Ca sĩ Khánh Ly vẫy chào mọi người khi vừa đặt chân tới Đà Lạt. Ảnh: Lâm Thiên
Ca sĩ Khánh Ly vẫy chào mọi người khi vừa đặt chân tới Đà Lạt. Ảnh: Lâm Thiên

Vừa bước xuống xe, đặt chân lên “mái nhà xưa”, danh ca Khánh Ly không giấu được niềm vui và hạnh phúc. Bà nở nụ cười thật tươi chào mọi người và ôm lấy những người bạn Đà Lạt.

* Cảm xúc của bà khi trở lại Đà Lạt lúc này thế nào?
- Tôi mừng lắm, vui lắm. Tôi như gặp lại người thân tưởng như sẽ không bao giờ gặp lại nữa. Mừng như gặp lại người yêu đã rất lâu xa cách.
Đà Lạt luôn là nơi tôi yêu thích nhất trong những miền đất đã đi qua. Về Đà Lạt là tìm lại chính mình. Tôi tìm lại tôi của ngày xưa, của một quãng đời tuổi trẻ và âm nhạc, để rồi sống lại những năm tháng nhiều cảm xúc nhất.
Có thể nói Đà Lạt ghi dấu những ngày khó khăn nhất cuộc đời tôi, tuổi đôi mươi tôi ở Đà Lạt. Đây cũng là nơi tôi bước vào con đường ca hát, tập những bài hát đầu tiên, từ đó tôi nhận ra đam mê của mình và sống đến bây giờ vẫn giữ đam mê đó.
Vào độ tuổi ngoài 70 như tôi, chuyện đi lại không còn dễ dàng nữa. Lần này về Đà Lạt, tôi mừng nhưng rồi chợt thấy lo sợ: liệu có còn lần quay trở về nào nữa không?

* Thời gian sống ở Mỹ, bà có nhớ Đà Lạt nhiều không?
- Có chứ, nhớ nhiều. Sao mà không nhớ cho được! Nhưng mỗi lần như vậy tôi thường im lặng, thở dài. Đã từ lâu tôi không khóc, vì giọt nước mắt không phải là tận cùng của cảm xúc.

* Trong ký ức, Đà Lạt của bà như thế nào?
- Đà Lạt của tôi hoang sơ lắm. Mọi thứ đều nhẹ nhàng và chậm! Ở đây đời sống rất bình yên. Không khí thì lạnh nhưng tình người lúc nào cũng ấm!
Đà Lạt là tuổi thanh xuân, là kỷ niệm. Tôi đến Đà Lạt lần đầu vào năm 1956, ba năm sau tôi quay về Sài Gòn. Năm 1962, ở tuổi đôi mươi, tôi quay lại Đà Lạt theo đuổi nghiệp ca hát. Trải qua năm năm gắn bó với miền đất này, thiên nhiên và con người nơi đây  trở thành một phần ký ức nhiều màu sắc  tôi không thể nào quên dẫu đã qua nửa thế kỷ.
Về lại Đà Lạt, gặp lại tuổi trẻ của mình ở Đà Lạt và hát những tình khúc đầu tiên mà Trịnh Công Sơn đã tập cho tôi ngay tại nơi này - đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm đặc biệt tôi mang theo đến hết đời.

* Sau nhiều năm xa cách, bà thấy Đà Lạt có đổi thay nhiều không?
- Hơn 50 năm đã đi qua, tất cả mọi thứ đều thay đổi. Tôi cũng thay đổi mà Đà Lạt cũng vậy. Bây giờ nhà cửa nhiều hơn, phố xá đông đúc hơn, đời sống có vẻ nhanh hơn. Tuy nhiên tôi rất vui vì Đà Lạt của tôi vẫn bình an và tuyệt đẹp như xưa. Đối với tôi, Đà Lạt là tấm lòng, là tình yêu mãi mãi.

* Lý do quan trọng nhất trong chuyến trở lại này là gì thưa bà?
- Sau một thời gian xa cách tôi chỉ muốn tìm về “mái nhà xưa” khi mình đã lớn tuổi.
Giờ đây theo tâm nguyện của chồng tôi, tôi muốn đến gần hơn với những mảnh đời kém may mắn, trực tiếp cùng người bạn đồng hành - ca sĩ Quang Thành - thực hiện những chương trình âm nhạc để gây quỹ “Vòng tay nhân ái” tại vùng đất cho tôi nhiều ân tình.
Chồng tôi từng nói “khi em đến với những người kém may mắn, họ sẽ không có gì cho em, nhưng tự em sẽ tìm được niềm hạnh phúc trong chính tâm hồn mình”.
Và tôi thấy nơi thích hợp nhất chính là Đà Lạt.

Nữ danh ca cười rạng rỡ trong ngày trở về “mái nhà xưa” sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Ảnh: Lâm Thiên
Nữ danh ca cười rạng rỡ trong ngày trở về “mái nhà xưa” sau hơn nửa thế kỷ xa cách.
Ảnh: Lâm Thiên
Khánh Ly lần đầu trở lại Đà Lạt để hát cho khán giả nơi này sau hơn nửa thế kỷ xa cách trong chương trình Vòng tay nhân ái, buổi diễn tại Đà Lạt có sự tham gia của Lệ Thu, Anh Khoa, Quang Thành.

LÂM THIÊN


Bạn đang theo dõi trang: Văn Tạp Ghi Khánh Ly trở lại Đà Lạt _ (Tạp ghi)