Tùy Bút Đà Lạt Và Lê Uyên Phương _ (Việt Hải) (Nhạc-Tạp Ghi)

  • PDF

1a_le_uyen_phuong2.bmp - 449.27 Kb

TÙY BÚT ĐÀ LẠT
VÀ LÊ UYÊN PHƯƠNG

(xin click vào dòng chữ màu xanh để nghe nhạc)

     Tôi như nhiều người rất yêu thích thành phố mù sương Đà lạt, cũng như yêu thích những dòng nhạc của Lê Uyên Phương (LUP), nhạc của ông tạo cho tôi những kỷ niệm, dù là ở Sài gòn hay Đà lạt, tại sân trường Luật khoa, trên đường Duy Tân ngày nào, hay bên ly cà phê nóng ngồi trong quán Cà phê Tùng ở khu Hòa Bình của Đà lạt, khi mà trời lạnh về khuya bên ngoài và bên trong ấm áp với nhạc của LUP.  
 
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/mot-ngay-vui-mua-dong-le-uyen-phuong.8Vnr2aNsvO.html

     Đà lạt trong ký ức của tôi khi đưa tâm trí quay về những ngày tháng xa xưa, với những buổi họp mặt bạn bè, ôm đàn guitare trên những bãi cỏ xanh mướt của Đồi Cù, xa xa là cái tháp chuông nhà thờ với dáng hình con gà đặc thù xuôi hướng Nam, và tháp bút của Lycée Yersin nhìn trên cao trời xanh ở hướng Đông Đà Lạt, các bạn tôi ca hát nhạc bên ngoài thiên nhiên quang đãng, hẵn phải có nhạc LUP. 
 
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/loi-goi-chan-may-le-uyen-phuong.S62nhvkqNz.html 
 
     Còn nhớ chăng buổi picnic ở gần Suối Cam Ly, rồi ngoài Vườn Bích Câu? Rồi có lần viếng foire église tại Domaine de Marie trên đồi Mai Anh, trên đường Ngô Quyền, kỷ niệm nào tản bộ vào những buổi chiều tà bên Hồ Xuân Hương, hồ đưa ta theo đến Đồi Cù và Séminaire Pontifical (Seminarium Pontificale hay Giáo hoàng Chủng viện Piô X) kéo dài đến tận Ngã Năm Đại học, một con đường thật thơ mộng của thị xã của Đà Lạt, từ đây quá bộ sang Khu Hòa Bình, nơi có ngôi chợ nhộn nhịp và tấp nập của sức sống thương mại Đà Lạt, ghé qua nhà hàng Mekong hay Shanghai, một buổi điểm tâm, ăn trưa hay ăn chiều, cái thú vui nhìn xuyên qua màn kiếng trong vắt ngó những ông đi qua bà đi lại khi tán gẫu với partenaire ngày nào. Lê gót bên nhau xơi chung những chiếc bánh éclair hay choux à la cream khi bước ra từ cửa hiệu Thanh Nhàn, hay chia chung khúc bánh mì baguette còn nóng hổi và thơm hương bánh mới của lò bánh Vĩnh Chấn ngày xưa. 
 
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/tinh-khuc-cho-em-le-uyen-phuong.1v2O9cpLj8.html 
 
     Đà lạt trong ký ức như những ngày ngồi quán cà phê, thưởng ngoạn những tách cà phê thơm lừng của vùng cao nguyên núi đồi Đà lạt, cà phê Thủy Tạ hoặc Thanh Thủy với hướng nhìn ra mặt hồ Xuân Hương im lìm phẳng lặng, ôi sao thật thơ mộng! Cà phê Thủy Tạ mang vẻ ấm cúng thân mật loại "café réel" thú vị nghe nhạc vào những buổi chiều đông khách, còn quán cà phê Thanh Thủy có nét đẹp như loại thanh lịch "café occidentale" mới mẻ hơn. Đà lạt có nhạc LUP:  
  
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/cho-lan-cuoi-le-uyen-phuong.ZPrdAHv3W4.html

     Nhà chú tôi trên dốc cao của con đường Duy Tân. Đến xứ sương mù khi ngắm nhìn mưa phùn rơi nhẹ vào buổi ban mai hay chút se lạnh của màn sương chiều thả nhẹ xuống những khu phố Đà lạt. Những con đường của phố xá Đà lạt nghe như thân quen với những Hoàng Diệu, Chi Lăng, Tăng Bạt Hổ, Duy Tân, Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Pasteur, Phan Đình Phùng, và từ Khu Hoà Bình thả xuôi dốc Trương Công Định xuống phố đi ăn hàng... Đà lạt của những ngày vui. 
 
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/hay-ngoi-xuong-day-le-uyen-phuong.LtkBsNO4Cb.html

     Thời gian như ngái ngủ trong những ngày vui qua mau của dĩ vãng xa xưa tưởng chừng đã quên, nhưng hôm nay nhân đọc bài viết của nhà văn Song Thao viết về Lê Uyên Phương và Đà lạt, khiến Đà lạt vực dậy mãnh liệt từ trong trí nhớ cũ. 
 
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/bai-ca-hanh-ngo-le-uyen-phuong.FOaPIh6wYQ.html 
 
     Hình như những ngày xưa chưa thật đã xa xưa, tôi vẫn còn nhớ rõ, rõ lắm. Những lữ khách đến thăm viếng Đà lạt, nghe hát rồi ngợi ca về Đà lạt.  Đà lạt của LUP, và của nhiều người yêu nó. Vâng, phải nói như thế: Đà lạt rất "dễ yêu", như cái từ ngữ của cô xướng ngôn viên Ngọc Ân đã dùng. Khi quay lại với kỷ niệm cũ, miên man rong ruổi tâm tư về những buổi chiều lãng đãng mù sương trên vùng đất cao nguyên Lâm Viên, nơi đã tạo cho LUP những xúc cảm sáng tác âm nhạc "dễ yêu" và đặc thù của ông. Và rằng hôm nay dường như tôi đang bừng sống lại với cái hoài niệm về dòng nhạc LUP trong dư âm của những giai điệu với nhiều xúc cảm và thật đáng nhớ, rất "dễ yêu" trong tâm tư tôi. Đúng vậy. 
 
http://ninh-hoa.com/VietHai-BanTinhCaMuaXuan.htm  

Việt Hải
(Los Angeles)

Nghe 21 bản nhạc Lê Uyên Phương tại đây:
http://www.taberd1975.com/LUP/LUP.htm

http://www.nhaccuatui.com/mv/mot-ngay-vui-mua-dong-le-uyen-phuong-1996-le-uyen-phuong.FGNqTozJr1.html 

http://www.nhaccuatui.com/mv/lien-khuc-le-uyen-phuong-le-uyen-phuong.L7u9vVYJzB.html

1_1dl.jpg - 148.00 Kb

Bạn đang theo dõi trang: Nhạc Tạp Ghi Tùy Bút Đà Lạt Và Lê Uyên Phương _ (Việt Hải) (Nhạc-Tạp Ghi)