Miên Du Đà Lạt _ (Trường Kỳ) (Nhạc)

  • PDF

MIÊN DU ĐÀ LẠT


SỐNG VỚI THƠ, VĂN, NHẠC BẰNG CẢ TRÁI TIM...

 miendudl1.jpg - 16.57 Kb

Sau vài lần tiếp xúc, trực tiếp cũng như qua điện thoại, với người phụ nữ gần như dành tất cả thời gian của mình cho hoạt động nghệ thuật, người viết được biết những vần thơ, những áng văn và những dòng nhạc của chị đều đến từ tâm sự thầm kín riêng tư và cuộc sống tình cảm không được vui lắm của chị. Thơ, văn và nhạc đã giúp chị khỏa lấp những khổ đau. Người phụ nữ mà người viết đang nói đến chính là Miên Du Đà Lạt, một người từng quan niệm "có trải qua khổ đau mới sáng tác được bằng chính trái tim của mình".

Ở Miên Du Đà Lạt, gần như không có sự ngăn cách rõ ràng giữa một người sáng tác tài tử và một người sáng tác nhà nghề, dẫu rằng hai phạm vi đó vẫn chưa được định nghĩa một cách rõ ràng. Miên Du Đà Lạt là một người rất năng động. Lúc nào chị cũng bận rộn: từ báo chí đến đài phát thanh, từ làm CD cho đến đóng góp bài vở trên những websites trên internet. Kể từ ngày bắt đầu bước chân vào hoạt động văn nghệ đến nay, tuy chỉ được hơn 6 năm, nhưng khả năng nghệ thuật đa dạng của Miên Du Đà Lạt đã tương đối được nhiều người biết đến.

Khởi đầu là bài thơ Dạ Khúc, bài thơ đầu tiên chị gửi đăng trên tạp chí Nghệ Thuật tại Montreal, Canada vào khoảng năm 2000. Nhưng trước đó, người ta đã quen thuộc với những vần thơ của Miên Du Đà Lạt qua những websites thơ văn như Hồn Quê, Trinh Nữ, Vietnam Library hay New Viet Art. Sau đó nhiều bài thơ của chị đã gây được khá nhiều chú ý trong giới báo chí.

Miên Du Đà Lạt chỉ là bút hiệu của chị, mà rất nhiều người thoạt đầu cứ tưởng đó là bút hiệu của một người nam. Vài ba năm sau mọi người mới biết rõ hơn sau khi biết được tiểu sử của chị.

Nguyễn Minh Tâm là tên thật của Miên Du Đà Lạt. Ngoài bút hiệu bây giờ đã trở nên quen thuộc này, chị còn sử dụng một số bút hiệu khác như Thu Yên và Mặc Uyên Chi. Chị đã lấy bút hiệu Miên Du Đà Lạt từ khi còn trong lớp tuổi thiếu nhi 12, 13 tuổi, chập chững bước vào lãnh vực thơ năm 1970 với những bài được phổ biến trên các báo dành cho thiếu nhi thời đó như Tiền Phong Trẻ, Mầm Non Văn Nghệ và Thằng Bờm.

Được hỏi về nguồn gốc bút hiệu của mình, chị chỉ tóm tắt bằng hai câu thơ mang ý nghĩa miên du là giấc ngủ trưa...

"Ví đời như giấc ngủ trưa
Cho nên nhân thế có thừa Miên Du"

Chị còn thêm vào chữ Đà Lạt, coi như một kỷ niệm với thành phố rất thân yêu, là nơi chị bắt đầu trưởng thành cho đến khi lập gia đình vào năm 78. Để rồi sau đo chị từ giã thành phố này ra đi vào năm 1990 cùng với chồng và gia đình bên chồng.

Vào năm 75, Miên Du Đà Lạt ngưng mọi hoạt động lúc đó chị coi như là một thú giải trí của lứa tuổi mộng mơ. Nhờ ở sự đam mê đọc sách từ khi còn nhỏ, nên người phụ nữ mở mắt chào đời ở Phan Rang và lớn lên ở Đà Lạt này đã sớm có một kiến thức căn bản về văn chương cộng với năng khiếu sẵn có. Chị không sao quên được những kỷ niệm ngay khi còn ở bậc trung học, khi gần như mỗi ngày, khi đi học về, thường ghé vào một tiệm sách trên đường Hàm Nghi, Đà Lạt để xem cọp sách. Đọc được vài trang, làm dấu cho nhớ để đến ngày sau đọc tiếp. Không những vậy, còn nhịn cả ăn quà sáng để dành dụm lấy tiền mua sách. Trong những năm trung học ở trường Bùi Thị Xuân trên Đà Lạt. Nguyễn Minh Tâm đã tỏ ra xuất sắc với bộ môn văn và cũng đã là một khuôn mặt được nhiều học sinh cùng trường biết đến. Sau này đọc lại những bài thơ của mình, Miên Du Đà Lạt tâm sự là cảm thấy lúc đó như lớn trước tuổi nên không ngờ đã có được những ý tưởng già dặn như vậy. Miên Du Đà Lạt tốt nghiệp trung học phổ thông năm 1974, nhưng trước đó chị đã bắt đầu đi làm cho cơ sở Tuyên Vận ở Đà Lạt. Nhờ làm việc có được chút tiền, chị tự thiết lập riêng cho mình một tủ sách mà có lẽ chị không coi có gì quý giá hơn. Tủ sách đó bao gồm phần lớn là những sách dịch thuật từ những tác phẩm nổi danh quốc tế, với những đề tài nghiêng về triết lý. Từ ảnh hưởng của triết lý, Miên Du Đà Lạt đã tạo riêng cho mình một quan niệm sống. Dù đã trải qua những nghiệt ngã, những khổ đau trong đời sống, nhưng chị vẫn có một cái nhìn lạc quan về cuộc đời. Và dù chị có coi như mình là một người gặp cảnh "hồng nhan đa truân", nhưng luôn cho rằng "quá khứ đã qua, tương lai thì chưa tới, không biết như thế nào. Quan trọng hơn cả là cuộc sống hiện tại đang có". Không những thế, Miên Du Đà Lạt còn là người từng nghiên cứu về khoa tử vi. Chị tin ở số mạng, nhưng lại chủ trương đã làm chuyện gì thì cần phải làm hết sức mình. Nếu đã làm hết sức mình mà không thành công, lúc đó mới thật là cái số mạng đã định như vậy.

Cũng từ triết lý sống của mình, Miên Du Đà Lạt quan niệm cuộc đời dù là vô thường, nhưng không nên sống một cách yếm thế. Đừng bao giờ than thở cuộc đời ngắn ngủi quá mà sống thụ động. Càng thấy cuộc đời ngắn ngủi, càng phải làm việc nhiều hơn và làm với tất cả những cố gắng của mình. Thực tế hơn, Miên Du Đà Lạt ước rằng nếu có thể thức được 24 giờ một ngày thì chị sẽ làm việc cả 24 trên 24.

Chị cho biết sau năm 1993, tức 3 năm sau khi ra đến hải ngoại, chị đã gặp rất nhiều gian nan và trắc trở nên quay về với thơ văn mà chị đã quay lưng lại từ năm 75. Với thơ văn và sau đó là nhạc, Miên Du Đà Lạt thật sự đã tìm được cho mình một nguồn an ủi lớn lao.

Từ đó, Miên Du Đà Lạt đã áp dụng quan niệm chỉ sống cho hiện tại của mình với rất nhiều thời gian dành cho thơ, văn và nhạc. Với thơ, chị đã sáng tác trên 1000 bài, nhưng mới chỉ đưa vào thi tập đầu tay của mình là "Một Chút Hiến Dâng" khoảng 250 bài, trong đó có trên 100 bài được 32 nhạc sĩ phổ nhạc. Tập thơ "Một Chút Hiến Dâng" được ra mắt vào năm 2003 tại hội quán sinh hoạt nhật báo Người Việt ở Orange County, được coi như một sự đánh dấu cho những sinh hoạt nghệ thuật kế tiếp của Miên Du Đà Lạt, để Miên Du Đà Lạt dần dần trở thành một tên tuổi quen thuộc, nhất là với những người yêu thơ văn tại nam California. Tuy ra đời trong tình trạng tiêu thụ rất khó khăn, nhưng chị không ngờ nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người yêu thơ. Chỉ một thời gian sau khi ra mắt tập thơ đầu tay của mình, Miên Du Đà Lạt đã thực hiện một ý định khá táo bạo là tổ chức một đại hội lấy tên là "Đại Hội Thơ Nhạc Thế Giới" vào cuối năm 2003. Và chị đã không ngờ gặt hái được những thành công đáng khích lệ với 500 người tham dự, trong khi hội trường của phòng sinh hoạt của nhật báo Người Việt chỉ có sức chứa khoảng 250 người. Tại "Đại Hội Thơ Nhạc Thế Giới" đó đã có rất nhiều nhà thơ và nhạc sĩ từ nhiều nơi về tham dự. Trong số có những tên tuổi như Hiếu Anh, Võ Tá Hân, Diệp Minh Châu, Nhược Thu, Thụy Mi, v.v... Tại đại hội này, nhiều bài thơ phổ nhạc đã được gửi đến người nghe cùng với phần giới thiệu một số nhạc sĩ trình bầy những sáng tác của mình, phần lớn phổ từ thơ.

Cũng sau sự thành công của "Đại Hội Thơ Nhạc Thế Giới" vào cuối năm 2003, Miên Du Đà Lạt nẩy ra ý định thực hiện những chương trình phát thanh lấy tên là Hải Ngoại Thi Ca, nhằm giới thiệu những dòng thơ mới ở hải ngoại, cùng một lúc muốn chứng minh cho mọi người thấy có nhiều tác phẩm thi ca giá trị của người Việt khắp nơi tại hải ngoại mà chưa có cơ hội để được phổ biến tới người nghe.

Chương trình Hải Ngoại Thi Ca với thời lượng 30 phút đã được phát thanh lần đầu tiên trên đài Mẹ Việt Nam tại California vào năm 2004. Sau đó được phát thanh liên tục trên đài phát thanh Radio Bolsa hai tuần một lần cho đến nay vào mỗi tồi Thứ Ba từ 07 giờ 30 với số lượng thính giả càng ngày càng tăng. Hải Ngoại Thi Ca còn được phát thanh hàng tuần vào mỗi Chúa Nhật trên đài VRN ở Dallas và mỗi Thứ Hai trên đài SRBS ở Seattle. Tất cả những chương trình này đều do Miên Du Đà Lạt thực hiện. Vừa đọc, vừa tự thu thanh và biên tập một mình.

Các bài thơ của Miên Du Đà Lạt ngoài phần được phổ biến trên đài phát thanh và báo chí, còn có cơ hội góp mặt trên những tuyển tập thơ như tuyển tập "Niềm Nhớ Mù Sương" do hội Cựu Sinh Viên Đại Học Đà Lạt ở Dallas do Tiểu Sa và bạn hữu thực hiện, "Tuyển Tập Văn Học" của hội Cựu Sinh Viên Đại Học Đà Lạt ở Paris do giáo sư Lê Minh Thông thực hiện,...

Ngoài thi ca, Miên Du Đà Lạt còn cho thấy khả năng viết văn của chị với nhiều truyện ngắn thỉnh thoảng góp mặt trên những tạp chí như Kỷ Nguyên Mới, Nghệ Thuật, Phụ Nữ Diễn Đàn và rải rác trên nhiều tạp chí khác tại hải ngoại. Chị từng có dự định xuất bản một tuyển tập truyện ngắn của mình vào năm 2004. Nhưng đúng vào thời điểm này, chị bước qua lãnh vực nhạc nêm tạm thời gác lại dự tính này.

Riêng về lãnh vực nhạc, Miên Du Đà Lạt bắt đầu bước vào lãnh vực sáng tác kể từ năm 2004. Trước đó chị chỉ theo học những giờ nhạc ở college nên có được chút căn bản sơ sài về guitar và piano. Tuy nhiên trong bước đầu sáng tác, chị đã được nhạc sĩ Trần Thụy Minh ở Na Uy khuyến khích rất nhiều. Đặc biệt trong bước đầu, Trần Thụy Minh đã giúp chị viết nên giai điệu do chị cảm hứng từ những vần thơ của chính mình. Cho đến nay chị đã viết được khoảng 50 ca khúc, hầu hết là tình ca hoặc những đề tài liên quan đến con người và cuộc đời, phảng phất những nét triết lý.

Năm 2005, Miên Du Đà Lạt cho phát hành album đầu tiên của mình là "Vẫn Ngẩn Ngơ Đi Tìm" với 12 ca khúc phổ từ thơ của chính mình mà "Vết Nứt Rêu Phong" là ca khúc nổi bật nhất. Cũng trong năm đó, DVD Karaoke "Nơi Nào Là Tình Yêu" cũng được hoàn tất. Đến năm 2006, chị cho phát hành album thứ nhì "Lá Theo Gió Về Đâu" gồm 12 ca khúc do chị và 8 nhạc sĩ khác phổ nhạc từ thơ của Miên Du Đà Lạt. Nhờ được sự đón nhận của một số khá đông người thưởng thức, cũng trong năm 2006 Miên Du Đà Lạt đã hoàn tất thêm một album khác mang tựa đề "Theo Dòng Nước Trôi" do chính chị sáng tác, ngoài 2 bài phổ nhạc từ thơ của hai tác giả khác và 1 bài do Nhược Thu viết. Trong CD này, nhạc phẩm "Xưa Anh Vô Tình, Em Vô Tâm" do Mai Hậu trình bầy gây được nhiều chú ý. Đặc biệt nhạc sĩ Lam Phương tỏ ra rất thích nhạc phẩm này. Riêng giọng ca Mai Hậu sau khi trình bầy nhạc phẩm này đã được trung tâm Thúy Nga để ý và mời cộng tác dưới tên Mai Thiên Vân. Ngoài ra nhạc phẩm "Nắng Từ Đâu Gọi Bình Minh", do chị phổ thơ Kiều Mộïng Hà đã nhận được nhiều mời khen ngợi từ nơi thính giả sau khi được phổ biến trong chương trình Hải Ngoại Thi Ca.

Sau khi thực hiện được 3 CD, Miên Du Đà Lạt mới nghĩ đến việc chính thức ra mắt một lượt vào giữa năm 2006 vừa qua. Và một lần nữa phòng sinh hoạt của nhật báo Người Việt ở thành phố Westminster, nam California lại nhận được sự tham dự của đông đảo khán giả yêu thơ và nhạc của Miên Du Đà Lạt.

Qua năm 2007, chị lại cho phát hành tiếp album thứ 4 của mình là "Về Không Điểm Hẹn" gồm 12 tình khúc do chị sáng tác, trong số có nhạc phẩm "Nửa Đêm Trăng Gõ Cửa Rèm" rất được ưa thích. Hiện nay, Miên Du Đà Lạt đang trong vòng thực hiện album thứ 5, được chị đặt tên là "Hương Yêu", dự trù được ra mắt vào mùa hè năm 2008.

Ngoài những hoạt động liên quan đến những nghề chị gọi là "nghề tay trái", Miên Du Đà Lạt hiện theo đuổi nghề tay phải của chị là trình bầy sách báo, thiết kế những trang web trên internet, v.v.... Đặc biệt chị cho biết tất cả lợi nhuận đến từ những "nghề tay trái" đều được dùng vào những công tác từ thiện, trong đó có phần chị dành cho một số trẻ em mồ côi chị nhận nuôi ở Đà Lạt. Tuy bận rộn, nhưng chị vẫn cố gắng dành thì giờ cho ba người con, 2 trai, một gái hiện sống chung với chị mà chị coi như những người bạn thân thiết. Miên Du Đà Lạt cho đó là một sự bù đắp cho những mất mát chị đã gặp phải trong một cuộc sống tình cảm không được may mắn.

Trường Kỳ

Bạn đang theo dõi trang: Nhạc Tạp Ghi Miên Du Đà Lạt _ (Trường Kỳ) (Nhạc)